Đây là điều Ba Mẹ luôn đau đầu vì con trẻ còn nhỏ thì sức khỏe còn nhiều, hay phí sức, thức khuya, ít rèn luyện thể lực, ít vận động trí não để đến khi sau này sớm xuất hiện nhiều triệu chứng xấu, còn trẻ nhưng hay đau lưng, ốm vặt, gặp các bệnh lý dạ dày, khả năng tập trung kém, “quên trước quên sau”,… Cách để các con tự giác ý thức thật ra không khó, tuy nhiên cần Ba Mẹ dành nhiều thời gian lưu tâm, hỗ trợ các con thực hiện theo 3 bước cô đọng sau:

1. Hiểu kỹ “lý thuyết” trước khi “thực hành”

Một sức khỏe tốt được hình thành nên từ một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện. Đúng vậy, khi con người ta khỏe mạnh thì thường cảm thấy sảng khoái, hăng say học tập, làm việc và yêu đời – nếu kết hợp giữa sự vận động về thể xác với tinh thần đúng cách thì cuộc sống sẽ trở nên hài hoà và thoải mái hơn. Trước nhất, thấu hiểu được điều này rất quan trọng. Ba Mẹ có thể dành thời gian trò chuyện với con khi có thời gian rảnh hay gửi cho con các bài báo hay, có ích. Mục đích của bước này chính là “mưa dầm thấm lâu”. Có thể con trẻ chưa thể ý thức ngay được điều Ba Mẹ mong muốn con hiểu, nhưng những kiến thức này sẽ dần dần hình thành nếp mòn trong suy nghĩ, là “bước đệm” tích cực cho 2 giai đoạn kế đến ngay sau đây.

2. Thay đổi nhận thức và tư duy từ trải nghiệm thực tế vui vẻ – lý thú tạo ấn tượng tốt

Lý do các con thường ít tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân là vì trong các tình huống mỗi ngày các tình huống để vận dụng trí lực và thể lực thường không nhiều. Tuy nhiên, “học mà không đi đôi với hành” thì khó thành. Lý thuyết sức khỏe khô khan sẽ khó lòng ghi dấu sâu trong các tâm thức trẻ hiếu động, chưa thấy cái hại nếu nó không hiện ra trước mắt. Trại hè format Quốc tế AEC CAMPS với các hoạt động thiết kế riêng nhằm đẩy mạnh rèn luyện thể chất và tư duy logic, với kim chỉ nam học mà chơi – chơi mà học, các hoạt động được thiết kế có chủ ý với mục đích giúp các con nhận ra tầm quan trọng của một thể lực tốt và một đầu óc nhạy bén trong việc giải quyết vấn đề. Đây là điều mà các tình huống thường nhật khó lòng thể hiện rõ. Với Ban Giám đốc trại là các chuyên gia nước ngoài, AEC CAMPS có 2 phiên bản Trại hè format Quốc Tế dành cho Thiếu nhi & Thiếu niên bao gồm các hoạt động thiết kế riêng biệt dựa trên đặc điểm thể chất & tâm lý của mỗi nhóm tuổi. Đây là Trại hè được tổ chức thường niên với tỉ lệ Trại sinh cũ quay lại cao vì tính bổ ích thực tế của nó. Riêng đối với 2020, Trại hè format Quốc tế AEC CAMPS thực hiện chính sách ưu đãi học bổng cao đối với Trại sinh đăng ký trong tháng 6.

3. Hình thành tự giác và nề nếp

Chính từ sự hứng thú đến từ việc được trực tiếp trải nghiệm, sự tự giác sẽ nảy sinh khi các con tự mình cảm thấy được tính thực tế và quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Đây là phương pháp hình thành nhận thức hiệu quả và sâu sắc nhất. Ba Mẹ vẫn luôn bên các con yêu thương và nhắc nhở, tuy nhiên chỉ khi các con chủ động quan tâm đến chính mình, chủ động tạo nếp sống hài hòa, lành mạnh, mới là cách bảo vệ sức khỏe bản thân tối ưu nhất. Dạy con là con đường dài và gian nan nhưng với tấm lòng Ba Mẹ thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa.