Bạn đã tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng vẫn chưa thể nâng cao vốn từ vựng TOEFL của mình? Vậy, hãy cùng ACADEMY AEC tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân và cách khắc phục cho vấn đề “học từ vựng mãi chưa thuộc” này nhé!

Vì sao bạn học mãi nhưng vẫn không thể nâng cao vốn từ vựng?

Câu trả lời cho vấn đề này chính là Đường cong quên lãng. Bạn đã nghe đến khái niệm này chưa?

Vào những năm 1880, bằng thí nghiệm ghi chép quá trình ghi nhớ một số từ vô nghĩa và thu hồi thông tin của chính mình, Tiến sĩ Hermann Ebbinghaus, một nhà tâm lý học người Đức, đã công bố khái niệm “Đường cong quên lãng”, chỉ ra ảnh hưởng của thời gian lên sự đánh rơi thông tin của bộ não con người.

Khi tiếp nhận 1 kiến thức mới, nếu bạn không liên tục nhắc lại kiến thức đó trong một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng. Chính vì vậy, nếu bạn không liên tục nhắc lại hay sử dụng những từ vựng đã học trong một khoảng thời gian nhất định, chúng sẽ “không cánh mà bay” như chưa từng tồn tại trong bộ nhớ.

Đường cong quên lãng
Forgetting curve – Khả năng quên của con người sau các mốc thời gian.
Chiến lược Nâng cao vốn từ vựng 1-2-4-7
Dựa trên những cơ sở khoa học từ Đường cong quên lãng Ebbinghaus, việc bạn cần làm chính là chuyển những từ vựng đã học vào bộ nhớ dài hạn bằng cách liên tục ôn tập và nhắc lại trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, hãy áp dụng chiến lược học từ vựng 1-2-4-7 như sau:
luoc-nang-cao-tu-vung-1-2-4-7

Ngày thứ nhất

 

Đọc 1 bài báo khoa học/ học thuật hoặc nghe một bài giảng. Bạn có thể tận dụng những bài đọc và bài nghe trong bài thi thử TOEFL. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số website sau với nhiều chủ đề đa dạng như Khoa học, Sinh học, Xã hội,..

  • https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector
  • https://www.nationalgeographic.com
  • https://www.sciencenewsforstudents.org

Ghi chép lại những từ vựng/ cụm từ hay liên quan đến chủ đề của bài đọc/ bài nghe. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm các từ vựng liên quan như từ trái nghĩa, dạng động từ, tính từ, danh từ của chúng.

Lưu ý: Nên giữ mức số lượng từ vựng ở khoảng 10 – 20 từ vựng để quá trình học được hiệu quả nhất.

Ngày thứ hai

 

Đừng chỉ đọc lướt qua mà hãy ôn tập nhóm từ vựng đã ghi chép với flashcards hoặc sử dụng sổ từ vựng.

Ngoài flashcards giấy thông thường, bạn có thể tham khảo và sử dụng một số ứng dụng flashcards trên điện thoại như Quizlet, Chegg Prep, Anki..

Ngày thứ tư

 

Chủ động vận dụng những từ vựng và cụm từ đã học để hoàn thành một bài viết TOEFL cùng chủ đề.

AEC sẽ gợi ý cho bạn một số website với nguồn đề viết TOEFL miễn phí và phong phú:

  • https://www.toeflresources.com/sample-toefl-essays
  • https://magoosh.com/toefl/category/writing/writing-task-2
  • https://www.ets.org/toefl/test-takers/ibt/prepare/tests/writing

Ngày thứ bảy

 

Trao đổi và bàn luận với một người bạn khác hoặc tự trình bày quan điểm cá nhân về chủ đề đó trong vòng 2-3 phút.

Chỉ với 15 phút mỗi ngày, Chiến lược Nâng cao từ vựng 1-2-4-7 sẽ giúp nỗi lo “học từ vựng mãi chưa thuộc” không còn là một khó khăn nữa. Hơn nữa, bạn không chỉ trau dồi vốn từ vựng TOEFL ở nhiều chủ đề khác nhau, mà còn cải thiện được khả năng vận dụng từ vựng ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, một trong những yêu cầu khó nhằn của bài thi TOEFL.

Đừng chỉ học chăm, hãy học một cách hiệu quả. Hy vọng rằng Chiến lược Nâng cao vốn từ vựng 1-2-4-7 sẽ giúp hành trình chinh phục bài thi TOEFL của các bạn sẽ trở nên năng suất và hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi ACADEMY AEC để tiếp tục học hỏi thêm được nhiều bí kíp luyện thi TOEFL hay ho khác nhé!

Leave a Comment