Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Trong thời kỳ hội nhập khu vực và thế giới đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm, giao tiếp tiếng Anh không chỉ đơn thuần là yếu tố “làm đẹp” cho hồ sơ xin việc mà còn là chìa khóa để mở rộng cánh cửa hội nhập, tạo cho chúng ta nhiều cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai. Chính vì vậy, rất nhiều người mất căn bản tiếng Anh đang cố gắng “yêu lại từ đầu” với môn ngoại ngữ này.

Trên internet, bạn có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp khoa học mà bạn có thể áp dụng như học nhóm cùng bạn bè, tham gia các CLB tiếng Anh, học tại các trung tâm Anh ngữ… nhưng trên thực tế câu trả lời cho các thắc mắc với những người mất gốc tiếng Anh đã lâu nên bắt đầu từ đâu, học như thế nào vẫn là những dấu hỏi lớn, chưa được giải quyết.

Vậy nên, trước tiên, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc mất gốc tiếng Anh

Dù có tới 7 năm học tiếng Anh ở chương trình phổ thông rồi thêm 4 năm học Đại học nhưng rất nhiều người vẫn không thể lấp đầy lỗ hổng kiến thức tiếng Anh. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho vấn đề này như:
 • Phương pháp dạy không hiệu quả, nhàm chán
 • Thiếu định hướng, không xác định được mục tiêu học ngay từ ban đầu 
 • Chưa tìm được phương pháp học và lộ trình học phù hợp
 • Chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, chỉ học khi cần, mang tâm lý học đối phó
 • Việc học lệch do chọn khối thi ở bậc phổ thông. Ví dụ: các bạn khối A thường chỉ chú trọng học tốt các môn Toán – Lý -Hóa mà bỏ qua các môn học khác, đặc biệt là tiếng Anh. 
 • Giáo trình học còn nhiều bất cập
 • Vấn đề tuổi tác
Do đó, để giải quyết tình trạng mất gốc tiếng Anh không phải là điều đơn giản. Bên cạnh quyết tâm cao độ, sự chăm chỉ, kiên nhẫn chúng ta cần phải có lộ trình học rõ ràng, khoa học và phù hợp.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người mất gốc

Đối với những người mất gốc tiếng Anh, muốn giao tiếp tự tin, thành thạo cần:
1. Chú trọng phát âm và từ vựng
Phát âm và từ vựng là yếu tố tiên quyết giúp bạn hình thành phản xạ phát âm và phát xạ từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh. Học phát âm: sẽ giúp chuẩn hóa phát âm ngay từ đầu. Chỉ khi đọc đúng bạn mới có thể nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe một cách chính xác nhất.
Trau dồi vốn từ vựng: để diễn đạt ý mình cần nói tốt hơn. Đối với người mất gốc tiếng Anh, khi học từ vựng cần:
 • Học từ vựng trong các cụm từ. Ví dụ, học từ “good’ nên học trong nhóm cụm từ “be good at, be good in, be good with” hay học từ “means’ nên học trong nhóm cụm từ “by no means hoặc by all means”… 
 • Học từ vựng theo ngữ cảnh: Ví dụ khi học từ “school (trường học)” người ta ghép với các dấu hiệu như bảng đen, phấn trắng, lớp học, thầy cô giáo, sách vở, học sinh. Những dấu hiệu này in sâu vào bộ nhớ của người học. Vậy nên, khi nhắc đến một nơi có bảng đen, phấn trắng, thầy cô giáo, học sinh là người học đã có thể nhớ ra từ ‘school”.
 • Luyện tập thường xuyên, áp dụng trong cách đặt câu, viết đoạn văn, viết mail. Bạn cần biết rằng: để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. 
2. Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày
Chỉ khi kỹ năng nghe tốt, các kỹ năng khác như nói, đọc, viết mới giỏi. Đừng lo nếu “bạn nghe chẳng hiểu gì hết”, “nghe tiếng anh một hồi là mình nhức cả đầu”, “nghe cứ lùng bùng lỗ tai thế nào đấy”, đó là chuyện bình thường. Khi nghe một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, bắt buộc não phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để xử lý thông tin, thời gian đầu mới nghe, các liên kết nơron dành cho việc nghe còn yếu, tuy nhiên ngày qua ngày, các liên kết thần kinh dành cho việc nghe dần được tăng cường, thông tin sẽ càng ngày được xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Bạn có thể tham khảo các phương pháp học nghe sau:
 • Nghe những gì mình thích: để không cảm thấy nhàm chán, không thể tập trung hay tiếp thu, dễ dẫn đến bỏ cuộc.
 • Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ để dễ dàng tiếp thu nội dung, tránh việc nghe thì nhiều mà hiểu chẳng bao nhiêu
 • Nghe thường xuyên: Mỗi ngày dành từ 30p – 1 tiếng để học nghe tiếng Anh bất cứ thời gian nào, ở bất cứ đâu sẽ giúp bạn hình thành thói quen nghe, giúp kỹ năng nghe tiến bộ nhanh chóng
 • Nghe, đọc, lặp lại: sẽ giúp miệng quen với cách đọc âm, ngữ điệu, não bộ sẽ nhớ được từ vựng từ đó hình thành phản xạ tiếng Anh linh hoạt. 
 • Ghi chép lại những gì mình nghe được giúp việc học đạt hiệu quả cao, không chỉ phát triển kỹ năng nghe mà còn rèn luyện thêm các kỹ năng còn lại. 
3. Luyện nói tiếng Anh thường xuyên
Bạn sẽ cảm thấy tiến bộ rõ rệt khi được giao tiếp trực tiếp bằng ngôn ngữ nói thường xuyên. Để phát triển kỹ năng nói tốt hơn, bạn có thể tham khảo những cách sau:
 • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt để hình thành phản xạ giao tiếp tiếng Anh nhanh nhạy hơn. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ mọi vấn đề từ đơn giản đến phức tạp
 • Tự độc thoại một mình, luyện nói tiếng Anh trước gương để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi gặp tình huống giao tiếp trong thực tế cuộc sống đồng thời bạn có thể điều chỉnh được cách phát âm, biểu cảm cùng ngôn ngữ cơ thể để có những chỉnh sửa cần thiết. 
 • Ghi âm và nghe lại bài nói của mình: nhằm phát hiện các lỗi sai về phát âm tiếng Anh, điều chỉnh tốc độ nói, ngữ điệu và tránh lặp lại các lỗi sai sau này. 
 • Luyện nói theo chủ đề: giúp việc học nói dễ dàng hơn, bạn cũng có thể ghi nhớ lâu hơn từ vựng, phát âm, ngữ pháp…

Bước đầu để học Anh văn giao tiếp tốt đó là người học cần phải tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân. Việc tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực để học cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều. Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ hôm nay, nếu có khó khăn gì, cứ chia sẻ với ACADEMY AEC để được hỗ trợ giải đáp nhé!

Leave a Comment