Bài thi TOEIC (Test of English for International Communication) là 01 trong những loại bài thi tiếng Anh chuẩn hóa thông dụng nhất được nhiều người tin chọn. Được sử dụng bởi hơn 14000 tổ chức tại hơn 150 quốc gia với 7 triệu bài thi/năm, TOEIC là bài đánh giá tiếng Anh tiêu chuẩn toàn cầu được tổ chức bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS (Educational Testing Service) giúp cung cấp cho người thi những thông tin về trình độ tiếng anh của mình ( từ sơ cấp đến nâng cao) một cách chính xác và đáng tin cậy. 

Tuy nhiên, bài thi hiện nay đang được phân thành 02 loại riêng biệt: TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng khiến cho nhiều người phân vân rằng không biết mình nên tham dự bài thi nào để phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hãy cùng ACADEMY AEC phân biệt rõ ràng 02 bài thi này tại bài viết này và có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

TOEIC 4 kỹ năng là gì?

Đây là loại bài thi được ra đời sau TOEIC 2 kỹ năng vào năm 2009. Bài thi được chia làm 02 phần: Phần 1 tương tự với TOEIC 2 kỹ năng với phần thi Reading và Listening (đồng nhất về số lượng, dạng câu hỏi và thời gian làm bài); ở phần 2, thí sinh sẽ được đánh giá thêm kỹ năng Writing (60 phút) và Speaking (20 phút).

Mục tiêu của bài thi TOEIC 4 kỹ năng là để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh một cách toàn diện hơn. Phần thi Speaking kiểm tra khả năng giao tiếp đúng ngữ pháp với âm điệu, phát âm tự nhiên và từ vựng đa dạng. Phần thi Writing sẽ kiểm tra khả năng miêu tả hình ảnh, viết thư và lập luận về các vấn đề xảy ra trong đời sống hàng ngày và trong công việc.

So sánh bài thi TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng
Về đối tượng thí sinh

Đối tượng thí sinh của cả 2 bài thi TOEIC hầu như là các bạn đang sắp sửa làm việc trong môi trường yêu cầu sử dụng tiếng Anh như khách sạn, nhà hàng, công ty nước ngoài,..

TOEIC 2 kỹ năng

TOEIC 4 kỹ năng

 • Thí sinh chỉ có nhu cầu muốn được đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trên 2 phương diện Đọc và Nghe.
 • Thí sinh học tập và làm việc trong môi trường chỉ yêu cầu sử dụng tiếng Anh dừng ở mức đọc hiểu và nghe hiểu như là đọc hiểu văn bản, dịch thuật. 
 • Thí sinh chỉ cần giao tiếp tiếng Anh cơ bản.
 • Sinh viên ở một số trường Đại học ở Việt Nam với yêu cầu cần bằng TOEIC 2 kỹ năng để tốt nghiệp.
 • Những cá nhân muốn được đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trên 4 phương diện Nghe, Nói, Đọc, Viết.
 • Thí sinh học tập và làm việc trong những môi trường đòi hỏi sử dụng tiếng Anh thành thạo cả về nghe hiểu, đọc hiểu, nói và viết, để có thể giao tiếp tốt và soạn thảo văn bản chuyên nghiệp bằng tiếng Anh. 
 • Thí sinh cần giao tiếp tiếng Anh thành thạo và có văn phong viết chuyên nghiệp trong môi trường làm việc.
 • Sinh viên ở một số trường Đại học ở Việt Nam với yêu cầu cần bằng TOEIC 4 kỹ năng để tốt nghiệp.
Về cấu trúc

TOEIC 2 kỹ năng

được chia làm 2 phần là Listening và Reading, trong đó 100 câu cho phần Listening và 100 câu cho phần Reading. Tổng số điểm cho cả 2 phần này từ 10 – 990. Bài thi kéo dài 2 tiếng.

Listening

Phần

Số câu hỏi

Nội dung

Part 1

6

Photographs

Với mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ được xem một bức ảnh và được nghe 4 đáp án miêu tả về bức ảnh. Thí sinh sẽ chọn đáp án miêu tả chính xác nhất.

Part 2

25

Questions- Response

Thí sinh được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói và  3 câu trả lời. Thí sinh sẽ chọn câu trả lời phù hợp nhất với câu hỏi/ câu nói đã nghe.

Part 3

39

Conversations 

Thí sinh sẽ nghe các đoạn hội thoại giữa 2 hoặc nhiều người. Với mỗi đoạn hội thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Part 4

30

Talks

Thí sinh sẽ nghe các đoạn độc thoại. Với mỗi đoạn độc thoại, thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi liên quan đến nội dung đã nghe.

Reading

Phần

Số câu hỏi

Nội dung

Part 5

30

Incomplete sentences

Một từ hoặc một cụm từ bị thiếu trong mỗi câu. Thí sinh phải lựa chọn đáp án chính xác nhất để hoàn thành câu.

Part 6

16

Text completion

Thí sinh phải đọc một đoạn văn. Trong đoạn văn có một vài câu bị thiếu từ hoặc cụm từ. Thí sinh phải chọn lựa đáp án chính xác nhất để hoàn thành đoạn văn.

Part 7

29

Single passages

Thí sinh được đọc 10 đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi đoạn văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

 

25

Multiple passages

Thí sinh được đọc 5 bài văn gồm nhiều đoạn văn như báo, email hoặc tin nhắn. Với mỗi bài văn, thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan tới nội dung đã đọc.

TOEIC 4 kỹ năng

có đầy đủ cả 4 phần Nghe, Nói, Đọc và Viết. Ngoài 2 kỹ năng Listening và Reading tương tự như ở bài TOEIC 2 kỹ năng, thí sinh sẽ làm thêm bài thi đánh giá Speaking và Writing. Số điểm cho từng phần thi này là từ 0-200. Bài thi kéo dài 3 tiếng 20 phút.

 • Phần 1: Listening và Reading
 • Phần 2: Writing và Speaking
Speaking

Câu hỏi

Nội dung

1-2

Read a text aloud

Thí sinh sẽ được yêu cầu đọc thành tiếng một đoạn văn cho trước trong 45 giây

3

Describe a picture

Thí sinh được yêu cầu miêu tả một bức tranh đã cho trước trong 45 giây

4-6 

Respond to questions

Thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi

7-9

Respond to questions using provided information

Thí sinh được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi dựa trên các thông tin đã cho sẵn

10 

Propose a solution

Thí sinh sẽ được cho một vấn đề và được yêu cầu đưa ra giải pháp cho vấn đề đó.

11

Express an opinion

Thí sinh được yêu cầu đưa ra ý kiến về một đề tài cụ thể

Writing

Câu hỏi

Nội dung

1-5

Write a sentence based on a picture

Thí sinh được cung cấp một bức tranh và 2 từ hoặc cụm từ. Thí sinh được yêu cầu viết 1 câu miêu tả bức tranh và bắt buộc phải có 2 từ/ cụm từ đã cho.

6-7

Respond to a written request

Thí sinh được yêu cầu viết một email trả lời cho một yêu cầu

8

Write an opinion essay

Thí sinh được yêu cầu viết một bài văn tối thiểu 300 từ, trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong xã hội.

Về cách tính điểm

Điểm số của bài thi TOEIC 2 kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên tổng điểm phần thi Listening và Reading.

Điểm số của bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên 3 điểm riêng lẻ: tổng điểm phần thi Listening và Reading; điểm phần thi Speaking; điểm phần thi Writing.

Về lệ phí thi
 • Với TOEIC 2 kỹ năng, đối với người đi làm, lệ phí thi TOEIC là 1.390.000 VNĐ; còn với học sinh, sinh viên, lệ phí thi TOEIC là 990.000 VND 
 • Đối với TOEIC 4 kỹ năng, các bạn sẽ phải đóng thêm 1.890.000đ cho kỹ năng Speaking & Writing. 
Ưu điểm và nhược điểm của TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi

Ưu điểm

Nhược điểm

TOEIC 2 kỹ năng

 • Lệ phí mềm hơn so với TOEIC 4 kỹ năng.
 • Số lượng các trường Đại học và công ty/ tập đoàn ở Việt Nam hiện nay chỉ yêu cầu bằng TOEIC 2 kỹ năng. Do vậy các bạn sinh viên, nhân viên trong các môi trường nói trên có thể cân nhắc chỉ cần ôn luyện và thi TOEIC 2 kỹ năng
 • Quá trình kiểm tra nhanh chóng chỉ trong vòng 2 tiếng.
 • Độ khó của bài thi không quá cao, nội dung ôn luyện chỉ xoay quanh 2 kỹ năng Đọc và Nghe. Thí sinh có thể đạt kết quả cao nếu ôn luyện thường xuyên.
 • Chỉ đánh giá được năng lực của thí sinh dựa trên 2 kỹ năng Nghe và Đọc. Đối với những cá nhân muốn đo lường khả năng tiếng Anh nói chung của mình thì tham gia TOEIC 2 kỹ năng là chưa đủ để đánh giá một cách toàn diện.

TOEIC 4 kỹ năng

 • Đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trên cả 4 phương diện Nghe, Nói, Đọc và Viết. Ôn luyện và thi TOEIC 4 kỹ năng giúp cho thí sinh có thể nghe hiểu, đọc hiểu, giao tiếp và viết các văn bản bằng tiếng Anh thành thạo trong các tình huống hàng ngày hoặc trong công việc, lựa chọn thi TOEIC 4 kỹ năng để tạo lợi thế cạnh tranh khi ứng tuyển vào các công ty.
 • Lệ phí cao hơn so với TOEIC 2 kỹ năng.
 • Thời gian làm bài khá dài trong vòng 3 giờ 20 phút.
 • Không phổ biến như bài thi TOEIC 2 kỹ năng do hiện nay mới chỉ một số ít trường Đại học hoặc công ty, tập đoàn yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng.
Kết luận

Đều là bài thi TOEIC nhưng TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng đều hướng riêng cho mình những đối tượng thí sinh và mục đích dự thi khác nhau. Qua bài viết trên, ACADEMY AEC hy vọng đã cung cấp được một cái nhìn toàn diện nhất về 02 bài thi nói trên và giúp cho các bạn có định hướng tốt nhất trong việc lựa chọn bài thi phù hợp.

Ngoài ra, hãy để lại thông tin ở bên dưới để được nhận ngay tư vấn và lên lộ trình học tập luyện thi TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng miễn phí cùng như đón nhận những ưu đãi khi đăng ký khóa học Luyện thi TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC 4 kỹ năng tại Trung tâm Anh ngữ ACADEMY nhé.

Leave a Comment