TOEIC trên giấy hay máy tính

Qua từng năm, việc hoàn thành các chứng chỉ để đủ điều kiện ra trường của các bạn sinh viên vẫn luôn là vấn đề đáng được quan tâm và hiện nay, TOEIC (Listening & Reading) tại Việt Nam có 2 hình thức thi bao gồm thi TOEIC trên giấy và máy tính  (Online). Việc xuất hiện 2 hình thức thi này đã khiến không ít các thí sinh hoang mang về việc nên lựa chọn hình thức thi nào cho phù hợp. Hãy cùng Trung tâm Anh Ngữ ACADEMY AEC tìm hiểu và phân tích sự khác nhau của 2 hình thức này để biết bạn phù hợp với thi TOEIC trên giấy hay máy tính nhé!

Danh mục nội dung

1/ Các hình thức thi TOEIC đang được áp dụng​

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC đang được áp dụng song song tại Việt Nam là:

 • Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online

 • Thi TOEIC trên giấy

2/ TOEIC trên giấy

Thi TOEIC trên giấy là hình thức truyền thống được áp dụng từ trước đến nay. Trong đó thí sinh sẽ nhận được đề thi, bài làm trên tờ giấy; sẽ điền các câu trả lời vào tờ giấy thi và sử dụng bút để viết.

a/ Ưu điểm

 • Giao diện quen thuộc: Đối với những người đã quen với việc làm việc trên giấy, việc làm bài thi TOEIC trên giấy có thể mang lại sự thoải mái và tự tin hơn.
 • Dễ dàng ghi chú: Thí sinh có thể viết, gạch chân hoặc ghi chú trực tiếp lên đề bài, giúp cho việc theo dõi và xác định câu trả lời dễ dàng hơn.
 • Không phụ thuộc vào kỹ năng sử dụng máy tính: Đối với những người không quen sử dụng máy tính, thi TOEIC trên giấy có thể đảm bảo tính công bằng và không gây áp lực thêm với thí sinh.

b/ Nhược điểm

 • Thời gian chuyển đổi giữa các phần thi: Trong quá trình thi TOEIC trên giấy, thí sinh cần thay đổi giữa các trang giấy và đề bài, điều này có thể mất thời gian và gây mất tập trung.
 • Thí sinh cần phải tô đáp án đều và đậm, đảm bảo máy có thể quét được đáp án. 
 • Khả năng sửa sai hạn chế: Khi viết trên giấy, khó khăn hơn để sửa sai hoặc thay đổi câu trả lời. Điều này đòi hỏi thí sinh phải cẩn thận và chính xác từ đầu.
 • Reading Part 7 có 3 đoạn văn, đôi khi bài đọc ở trang trước nhưng câu hỏi và đáp án ở trang sau gây bất tiện cho thí sinh trong quá trình làm bài. 
 • Thí sinh phải tự xác định những câu hỏi nào chưa chọn đáp án và muốn xem lại tránh  trường hợp bỏ sót câu trả lời và phải kiểm tra kỹ sau khi làm bài xong.

3/ TOEIC trên máy tính

a/ Ưu điểm

 • Giao diện trực quan: Thi trên máy tính mang đến một giao diện đồ họa thân thiện với người dùng, giúp thí sinh dễ dàng chọn câu trả lời và làm bài một cách thuận tiện.
 • Tiết kiệm thời gian: Thi trên máy tính cho phép thí sinh dễ dàng chuyển đổi giữa các phần thi, tiết kiệm thời gian so với việc làm trên giấy.
 • Thí sinh có thể kiểm tra lại tình trạng bài làm bằng chức năng “Review”, giúp tránh bỏ sót câu hỏi. 
 • Biết kết quả ngay sau khi nộp bài. Như vậy sẽ giúp thí sinh sớm có kế hoạch cho việc sử dụng chứng chỉ trong tương lai hoặc ôn thi lại nếu kết quả chưa đạt. 
 • Kiểm tra kỹ năng sử dụng công nghệ: Ngày nay, kỹ năng sử dụng máy tính và công nghệ là rất quan trọng, thi trên máy tính giúp thí sinh rèn luyện được kỹ năng này. 
 • Thời gian nhận phiếu điểm ngắn hơn: Các thí sinh sẽ có thể nhận phiếu điểm sau 3-5 ngày làm việc sau khi thi, ít hơn 2 ngày so với hình thức thi TOEIC trên giấy, phù hợp với các bạn cần phiếu điểm gấp.

b/ Nhược điểm

 • Điều chỉnh không linh hoạt: Khi làm bài thi TOEIC trên máy tính, thí sinh khó có thể điều chỉnh, ghi chú hay làm các dấu chấm thanh. Điều này có thể giới hạn khả năng tương tác và ghi chú.
 • Phần Listening không có nút “Next”: Thí sinh sẽ phải nghe toàn bộ audio, dù đã chọn xong đáp án nhưng cũng không thể bỏ qua để đến câu hỏi tiếp theo.
 • Headphone cách âm kém, dễ làm thí sinh mất tập trung
 • Bất tiện trong phần Listening Part 3 và Part 4: Các thí sinh sẽ không được xem trước câu hỏi và các câu trả lời kế tiếp để chuẩn bị keyword.
 • Thí sinh phải tập trung nhìn vào màn hình máy tính liên tục trong suốt 2 tiếng đồng hồ, có thể gây mỏi mắt.

4/ Sự khác nhau giữa thi TOEIC trên giấy và thi TOEIC trên máy tính

Khi đăng ký thi TOEIC trên giấy hay máy tính, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký thi TOEIC trên giấy tại các chi nhánh văn phòng của IIG và trên máy tính bằng cách chọn các lịch thi có ghi là TOEIC ONLINE.

Cuối cùng về lệ phí thi, tính đến hiện tại năm 2023, dự thi TOEIC trên giấy hay máy tính (2 kỹ năng) đều áp dụng mức lệ phí: 1.500.000VND đối với người đã đi làm và 1.200.000VND đối với học sinh, sinh viên.

5/ Vậy nên thi TOEIC trên giấy hay máy tính?

ACADEMY AEC đã phân tích ưu, nhược điểm của mỗi hình thức thi. Vì vậy, việc lựa chọn hình thức thi TOEIC trên giấy hay máy tính sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi thí sinh. 

Nếu thí sinh không rành thao tác trên máy tính và mong muốn tối ưu điểm số, thí sinh nên làm bài thi trên giấy.

Đối với những thí sinh không thể ngưng tính “tò mò”, muốn biết kết quả thi ngay, có kỹ năng nghe tốt và đang cần chứng chỉ gấp thì bạn có thể lựa chọn thi trên máy tính. 

Hi vọng với những thông tin mà ACADEMY AEC đã tổng hợp và phân tích về việc nên thi TOEIC trên giấy hay máy tính ở trên có thể giúp bạn chọn được hình thức thi phù hợp với mình nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn luyện thi TOEIC trên giấy hay máy tính và được tư vấn lộ trình học miễn phí cũng như khóa học phù hợp với năng lực cũng như mục tiêu của bản thân, hãy đăng kì form dưới đây: 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Name
Phone Number
Message

Hoặc nếu còn những thắc mắc về cách thức thi TOEIC tại trung tâm ACADEMY AEC, hãy truy cập vào website để đọc thêm những thông tin bổ ích khác nhé:

Leave a Comment