Bạn mong muốn học thêm tiếng Anh để cải thiện trình độ, tự tin giao tiếp nhưng băn khoăn không biết nên tự học hay đến Trung tâm? Cùng ACADEMY AEC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây và tìm ra phương pháp học tiếng Anh Giao tiếp phù hợp nhất cho bản thân mình nhé!

1. TỰ HỌC

Tự học tiếng Anh giao tiếp
Ưu điểm:
 • Tiết kiệm chi phí: Chỉ với một chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối Internet, từ khóa liên quan đến việc học tiếng Anh là bạn đã có thể tự học tiếng Anh ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều chi phí.
 • Thời gian linh hoạt: Bạn có thể tự chọn thời gian để học bất cứ khi nào mà không cần phải theo giờ giấc cố định để chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian, cân bằng với các đầu việc khác trong ngày. 
 • Xây dựng lộ trình học phù hợp nhất với bản thân: Khi tự học bạn sẽ biết được mình còn yếu kỹ năng nào để kịp thời bổ sung những kiến thức còn thiếu. Qua đó sẽ có kế hoạch học tập, trau dồi cụ thể.
 • Học theo ý muốn: Việc tự học ở nhà cho phép bạn tự do lựa chọn chủ đề mình học và học thoải mái theo cách bạn muốn. Học ở nhà bạn có thể nằm, ngồi hay đứng hoặc vừa học vừa ăn với một chút nhạc chill… 
 • Nâng cao khả năng tìm kiếm, nghiên cứu: Trong quá trình tự học, bạn phải tự xây dựng lộ trình, tự nghiên cứu tài liệu và rút ra những điều cần nhớ. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh mà còn phát triển kỹ năng tìm kiếm, nâng cao kỹ năng nghiên cứu nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Môi trường giao tiếp bị hạn chế: tiếng Anh muốn giao tiếp thành thạo đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên và có môi trường để thực hành giao tiếp. Tuy nhiên, khi tự học bạn sẽ chỉ có thể luyện nói bằng cách tự ghi âm, nghe lại, tự tìm ra lỗi sai và chỉnh sửa.
 • Không có lộ trình rõ ràng: Bạn sẽ không biết nên học những gì, bắt đầu từ đâu và dễ cảm thấy chán nản khi bài học không phù hợp với trình độ. Ngoài ra bạn còn có thể tốn khá nhiều thời gian để tìm được phương pháp học phù hợp cho riêng mình.
 • Không có người sửa lỗi, dễ bị chệch hướng: Khi có lỗi sai, kỹ năng nghe và đọc bạn có thể tra đáp án trên mạng và chỉnh sửa nhưng với kỹ năng Viết bạn cần người có chuyên môn để chỉnh sửa, hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng từ ngữ, ngữ pháp, cách triển khai ý… Tương tự với kỹ năng nói, bạn cần biết mình phát âm sai chỗ nào, ngữ điệu đã tốt chưa… Nếu không có người sửa lỗi, bạn sẽ dễ tạo thành những thói quen sai, rất khó tiến bộ.

2. HỌC TẠI TRUNG TÂM

Học tiếng Anh Giao tiếp tại Trung tâm

Ưu điểm:

 • Lộ trình rõ ràng, phương pháp học cụ thể: Các Trung tâm giảng dạy tiếng Anh giao tiếp luôn định hướng rõ ràng cho người học bằng lộ trình và phương pháp cụ thể. Những phương pháp và lộ trình được áp dụng được đúc kết từ những người học thành công và được thẩm định, đánh giá từ các chuyên gia giáo dục nước ngoài. 
 • Môi trường giao tiếp tiếng Anh đa dạng, thực tế: Khi học tại trung tâm bạn có thầy cô, bạn bè cùng trao đổi. Bên cạnh việc học trên lớp, các trung tâm tiếng Anh thường có các hoạt động ngoại khóa, CLB tiếng Anh tạo môi trường cho học viên áp dụng kiến thức học trên lớp, luyện nói, phản xạ tiếng Anh linh hoạt.  
 • Được hướng dẫn và kèm cặp: Giáo viên tại các trung tâm anh ngữ là những người có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm nên dễ dàng giúp việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn đi đúng hướng, giúp bạn sửa các lỗi sai và chia sẻ cho bạn các tips học hiệu quả.
 • Cơ hội giao tiếp với người bản địa: Tại các trung tâm hiện nay luôn có đội ngũ giáo viên bản địa có chuyên môn và kinh nghiệm, tạo cơ hội cho học viên được học và giao tiếp với người nước ngoài giúp khả năng nói tiếng Anh được chuẩn hóa hơn, tự tin nói tiếng Anh trong mọi tình huống. 
 • Nói không với bệnh lười: Học tiếng Anh tại trung tâm khiến bạn có thêm động lực đi học vì tâm lý nếu nghỉ sẽ phí tiền học đã đóng. Bạn sẽ chăm chỉ làm bài tập mỗi ngày và không bị xao nhãng hay bị làm phiền bởi mọi thứ xung quanh.

Nhược điểm:

 • Mất nhiều thời gian đi lại hơn: Bạn sẽ mất nhiều thời gian cho việc di chuyển đến trung tâm vì không phải luôn có trung tâm ở gần nhà. Thêm vào đó, ở các thành phố lớn, tình trạng kẹt xe diễn ra thường xuyên, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi ra ngoài vào giờ cao điểm.
 • Lịch học cố định: Khi học tại trung tâm bạn cần phải theo một lịch học cố định, được thống nhất từ đầu khóa học. Nên sẽ khá khó khăn cho bạn khi có việc đột xuất, thay đổi lịch học hay lịch làm.
 • Tốn chi phí nhiều hơn: Khi học tại trung tâm chắc chắn bạn sẽ phải đóng một khoản chi phí không nhỏ, dao động trong khoảng vài triệu đồng cho một khóa học. 

Muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo, bạn cần có phương pháp học phù hợp và môi trường để luyện tập, thực hành thường xuyên. 

ACADEMY AEC rất vui khi có thể mang đến cho bạn môi trường học tiếng Anh giao tiếp lý tưởng để giúp bạn chinh phục tiếng Anh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Tham khảo lịch Khai giảng tháng lớp tiếng Anh giao tiếp:

Leave a Comment